Con đường trở thành bếp trưởng hai nhà hàng 2 sao Michelin

08/09/2015
Làm bếp trưởng hai nhà hàng đều đạt 2 sao Michelin ở Paris và London cùng lúc, Helene Darroze, 48 tuổi trở thành nữ đầu bếp giỏi nhất thế giới hiện nay.

Bếp trưởng Helene Darroze sinh năm 1967 tại thành phố Mont-de-Marsan, tỉnh Landes, Pháp. Cô được bình chọn là đầu bếp nữ xuất sắc nhất năm 2015 trong lễ trao giải các nhà hàng tốt nhất thế giới vừa qua.

Hiện nay, Helene có trong tay hai nhà hàng đều đạt 2 sao Michelin ở London và Paris, cùng nhiều giải thưởng khác, trong đó có Legion of Honor - danh hiệu cao quý của Pháp. Ngoài ra, cô còn là người khơi nguồn cảm hứng cho nhân vật Colette, một đầu bếp nữ cá tính trong bộ phim hoạt hình ẩm thực nổi tiếng "Ratatouille". 

Đầu bếp Helene Darroze

Helene Darroze chính là hình mẫu của nhân vật Colette trong phim hoạt hình Ratatouille.

Chia sẻ về đam mê nghề nghiệp với CNN, Helene cho rằng nấu ăn đã có trong dòng máu của mình: "Bố mẹ, ông bà và các cụ của tôi đều làm nghề đầu bếp, do đó tôi như được sinh ra từ căn bếp". Ngoài ra, Landes - quê hương Helene, cũng chính là một cái nôi ẩm thực nuôi dưỡng đam mê nấu ăn từ thủa bé của cô. 

Cha của Helene Darroze cũng sở hữu một nhà hàng đạt chuẩn một sao Michelin ở thị trấn Villeneuve-de-Marsan, tỉnh Landes. Đây là điểm xuất phát để cô cam kết luôn sử dụng các sản phẩm tốt nhất cho món ăn của mình. Nữ bếp trưởng kể lại: "Ký ức thời thơ ấu của tôi đều xoay quanh các sản phẩm ẩm thực".

Vào những năm 80 ở Pháp, mọi người có quan niệm chỉ những thanh niên hư mới học làm đầu bếp và các học sinh giỏi thì không theo nghề này. Sau khi tốt nghiệp một trường quản lý danh tiếng ở Bordeaux, Helene viết thư xin việc gửi bếp trưởng Alain Ducasse, nhà hàng Louis XV, thuộc khách sạn Hotel de Paris ở Monaco. 

Đầu bếp Helene Darroze

Sò điệp nấu cùng xúp lơ, couscous với dầu hạt dẻ là một trong những món ăn tinh tế của Helene Darroze.

Ban đầu Alain cho Helene một vị trí trong văn phòng nhưng sau đó khuyến khích cô vào bếp. Sau khi tài năng nấu ăn được bộc lộ, cha Helene cho phép cô vào làm ở nhà hàng của gia đình từ năm 1995. Ông thuyết phục Helene khi cô nghi ngờ bản thân: "Tin cha đi, con làm được và ta thấy rằng con có thể".

Năm 1999, Helene Darroze chuyển tới Paris để mở nhà hàng đầu tiên của chính mình. Chỉ hai năm sau, nhà hàng đạt 2 sao Michelin. Helene bắt đầu mở rộng sự nghiệp khi làm việc song song ở Paris và London từ năm 2008 đến nay. Cô nhận làm đầu bếp cho khách sạn 5 sao Connaught tại London. Năm 2011, nhà hàng của khách sạn này cũng đạt 2 sao Michelin. 

Nói về phương châm nấu ăn của mình, Helene chia sẻ: "Tôi luôn muốn kể một câu chuyện cho thực khách bằng những món ngon và mong muốn qua đó thể hiện bản thân mình. Ẩm thực là chia sẻ điều bên trong con người, hãy mang thể hiện một chút gì đó của bạn".

Nguồn: vnexpress.net
Lorem Ipsum Cranberry Walnut Coleslaw
Lorem Ipsum Cranberry Walnut Coleslaw