Bột ngô

Bột ngô được sử dụng trong chế biến thực phẩm từ lâu đời. Thường người ta dùng bột ngô làm đặc, làm chất tạo độ kết dính cho các loại nước sốt, súp, bánh pudding và các loại kem.

Bột ngô (Cornmeal) hay bột bắp là một loại bột mịn được làm từ các nội nhũ (phần lõi của hạt) của hạt bắp / ngô khô. Bột ngô được sử dụng cho nhiều điều trong nấu ăn, nhưng phổ biến nhất là sử dụng như một chất kết dính và chất làm đặc trong các món ăn khác nhau.

Bột ngô thường được sử dụng trong các món bánh và soup

Bột ngô thường được sử dụng trong các món bánh và soup

Không giống như bột mì, bột ngô có thể định hình rõ ràng khi nấu chín. Nó cũng được sử dụng như là một tác nhân chống kết dính trong đường bột.

Ngoài ra, bột ngô còn được dùng làm bột phụ trợ cho đồ nướng, các loại bánh nướng, bánh quy. Tinh bột ngô được sử dụng như một chất làm đặc trong súp và các thực phẩm khác như nước sốt, nước thịt và trứng. Bên cạnh đó nó còn dùng để sản xuất rượu, bột ngọt…

Các thực đơn làm từ bột ngô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Các thực đơn làm từ bột ngô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Bột ngô giúp cần bằng lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên những loại bột ngô làm từ tinh bột tinh chế sẽ ít còn giá trị bổ dưỡng vì không bao gồm thành phần chất xơ và chất đạm cũng như một số sinh tố và khoáng chất vốn dĩ có nhiều trong phần võ ngoài của hạt bắp và mầm bắp.

Ở Việt Nam, bột ngô còn được sử dụng để chế biến cà phê, các nhà sản xuất cà phê cho khoảng 10% ngô rang để lấy độ keo, 90% còn lại là cà phê.

Đối với các món súp và đặc biệt là nước xốt thịt, cá, hải sản,… bột ngô được sử dụng nhiều để tăng hương vị. Những món thịt băm nhuyễn, nếu trộn thêm bột bắp sẽ không bị vỡ khi nấu.

Bột ngô thường được sử dụng để làm bánh bích qui nhờ tính định hình cao

Bột ngô thường được dùng làm bánh bích qui nhờ tính định hình cao

Khi chế biến bột bắp cần lưu ý chỉ cho bột ngô đã khuấy vào công đoạn sau cùng khi món ăn đã chín và đang sôi, khuấy hoặc đảo nhẹ nhàng cho bột sệt lại là nhấc xuống ngay. Bột ngô chỉ nấu trên lửa vừa hoặc nhỏ, nấu với lửa quá lớn hoặc nấu quá lâu sẽ khiến bột bị vữa, không sánh lại được.

 Tuyệt đối không khuấy bột ngô trong dung dịch nước có tính axit như chanh, giấm, nước ép táo, nước ép cam vì chất axit sẽ khiến bột không kết dính được. Trong trường hợp này nên dùng bột năng để thay thế.

Nguồn: Sưu tầm
Bột ngô

Bột ngô

Bột thực phẩm

370Calories
B +Grade
Nutrition Facts
Serving Size 1 100 g (100 g)
Per Serving % Daily Value*

Calories 370

Calories from Fat 0

Total Fat 1.8g 3%

Saturated Fat 0.2g 1%

Polyunsaturated Fat 0.6g

Monounsaturated Fat 0.3g

Cholesterol 0mg 0%

Sodium 7mg 0%

Potassium 142mg 4%

Total Carbohydrates 79g 26%

Dietary Fiber 3.9g 16%

Sugars 1.6g

Protein 7g 14%

Vitamin A 4% Vitamin C 0%
Calcium 0% Iron 6%
Vitamin D 0% Vitamin B-6 0%
Vitamin B-12 0% Magnesium 0%

* Thông tin chỉ có tính chất tham khảo. Vui lòng thông báo điều chỉnh nếu bạn có nguồn thông tin uy tín hơn.